Thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Vẫn thi chung đợt, chung đề

0
668
Bộ Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm ra đề thi chung, thống nhất đợt thi trên toàn quốc nhưng tùy tình hình dịch bệnh sẽ điều chỉnh thời gian tổ chức thêm đợt thi cho những địa phương chưa tổ chức thi.

PGS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng – Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), chiều 6/10 đã có cuộc trao đổi với báo chí liên quan đến phương án thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học (ĐH) năm 2022.

Phóng viên: Theo phương án được Bộ GD-ĐT công bố tối 5/10, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ do địa phương tổ chức trong khung thời gian quy định. Như vậy, sẽ không còn kỳ thi chung đợt trên toàn quốc mà sẽ do địa phương chủ động quyết định trong khung thời gian cụ thể?

– PGS MAI VĂN TRINH: Điều này hoàn toàn không chính xác. Bộ GD-ĐT sẽ xác định một đợt thi thống nhất trên toàn quốc trong điều kiện bình thường. Còn nếu dịch bệnh diễn biến bất thường thì Bộ GD-ĐT sẽ xem xét tình hình thực tế và trên cơ sở đề nghị của các địa phương, sẽ điều chỉnh thời gian tổ chức thêm đợt thi cho những địa phương chưa tổ chức thi.

Thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Vẫn thi chung đợt, chung đề - Ảnh 1.

PGS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng – Bộ Giáo dục và Đào tạo

Ở kỳ thi năm 2022, Bộ GD-ĐT cho biết sẽ hỗ trợ các địa phương trong việc ra đề. Vậy Bộ GD-ĐT có ra đề như những năm trước hay chỉ cung cấp ngân hàng câu hỏi, còn các địa phương tự ra đề khi tổ chức thi nhiều đợt?

– Tôi khẳng định là công tác ra đề thi vẫn do Bộ GD-ĐT đảm nhiệm. Bộ GD-ĐT xây dựng cấu trúc, định dạng đề thi, ban hành đề thi tham khảo cũng như hoàn thiện một bước ngân hàng câu hỏi thi để từ ngân hàng câu hỏi đó, sử dụng phần mềm chuyên dụng tổ hợp thành đề thi theo cấu trúc cung cấp cho các địa phương sử dụng tổ chức thi.

Phương thức tổ chức thi năm 2022 cơ bản ổn định như năm 2021. Các địa phương với vai trò chủ trì, chịu trách nhiệm toàn bộ công tác tổ chức thi tại địa phương mình.

Bộ GD-ĐT sẽ ban hành quy chế thi, cung cấp đề thi, phần mềm chấm thi; tổ chức thanh tra, kiểm tra để cùng các địa phương tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan, công bằng.

Thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Vẫn thi chung đợt, chung đề - Ảnh 2.

Thí sinh dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại TP.HCM (Ảnh: TẤN THẠNH)

Dù đã tự chủ nhưng rất nhiều trường ĐH vẫn sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh. Điều này liệu có công bằng khi mỗi địa phương thi theo đề thi khác nhau, độ khó dễ cũng có thể khác nhau?

– Đề thi là tổ hợp từ một ngân hàng câu hỏi đủ lớn và được cân bằng về độ khó. Nếu thêm đợt thi, đề vẫn được tổ hợp từ ngân hàng đó, vì vậy thí sinh có thể yên tâm.

Bộ GD-ĐT từng nhắc đến đổi mới thi, tuyển sinh giai đoạn 2022-2025 nhưng công bố mới lại là giai đoạn 2023-2025. Ông có thể giải thích tại sao lại đưa ra giai đoạn như vậy?

– Ngành giáo dục đang chuẩn bị triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở bậc THPT từ năm học 2022-2023. Do đó, công tác thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, cao đẳng (CĐ) sư phạm cần được tính toán kỹ nhằm bảo đảm việc chuyển tiếp kỳ thi giữa 2 chương trình.

Phương án thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm giai đoạn 2023-2025 sẽ được hoàn thiện, lấy ý kiến rộng rãi các bên liên quan và công bố vào quý I/2022.

Bộ GD-ĐT vừa khuyến cáo các trường ĐH tổ chức sát hạch, tuyển chọn trong tuyển sinh ĐH, CĐ. Có phải khuyến cáo này được đưa ra vì kết quả tốt nghiệp THPT chưa đủ tin cậy?

– Kết quả kỳ thi THPT quốc gia và kỳ thi tốt nghiệp THPT những năm qua đã làm cơ sở tin cậy cho công tác tuyển sinh. Tuy nhiên, với tinh thần tăng cường tự chủ ĐH và yêu cầu đổi mới giáo dục ĐH thì việc đa dạng hóa các phương thức tuyển sinh là yêu cầu cần thiết.

Với các trường top, ngành hot, có tính cạnh tranh cao, Bộ GD-ĐT khuyến cáo nên xem xét mức độ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh. Theo đó, kết quả thi tốt nghiệp THPT như là bước sàng lọc, sơ tuyển và cần có thêm các hình thức sát hạch, tuyển chọn để phân loại tốt hơn đối tượng tuyển sinh, bảo đảm số lượng, chất lượng và công bằng trong tuyển sinh.

Tôi cũng lưu ý là việc này chỉ triển khai nếu các trường chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, công bố sớm, rộng rãi trong đề án tuyển sinh. Đây không phải yêu cầu bắt buộc đối với các trường, do vậy, các trường cần chuẩn bị chu đáo trước khi triển khai nhằm bảo đảm quyền lợi của thí sinh.

Về tuyển sinh ĐH, CĐ, PGS Mai Văn Trinh nhấn mạnh Bộ GD-ĐT khuyến khích các ĐH quốc gia, ĐH vùng, các trường ĐH/nhóm trường đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện thì tổ chức các kỳ thi đánh giá để làm căn cứ xét tuyển ĐH, CĐ và hỗ trợ các trường khác có nhu cầu.