Điểm chuẩn đại học ngành ‘hot’ sẽ tăng?

0
771

Nhiều chuyên gia dự đoán, trước tình hình dịch bệnh kéo dài, không ít thí sinh sẽ chọn phương án nhập học sớm, thay vì chờ xét điểm thi tốt nghiệp THPT, dẫn đến điểm chuẩn phương thức này có khả năng tăng.

ThS Phùng Quán, Trưởng phòng Thông tin truyền thông – Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TPHCM, cho rằng, điểm chuẩn năm 2021 sẽ tăng do số lượng thí sinh năm nay tăng hơn mọi năm, các trường đại học có nhiều phương thức xét tuyển, đề thi tốt nghiệp THPT được đánh giá là an toàn, vừa sức với thí sinh.

Theo ông, điểm chuẩn sẽ tăng nhưng chủ yếu vẫn ở các ngành “hot” như kinh tế-tài chính, báo chí, truyền thông, công nghệ thông tin…, còn điểm chuẩn ở các ngành khác chỉ tăng nhẹ, thậm chí không tăng.

Ths Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh – Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM, dự báo điểm chuẩn đại học năm nay sẽ cao hơn năm ngoái, chủ yếu do chỉ tiêu đại học giảm.

“So với năm trước, năm nay, các trường dành chỉ tiêu nhiều cho phương thức xét tuyển bằng học bạ (có phần do ảnh hưởng của dịch bệnh – PV). Do đó, điểm trúng tuyển năm nay sẽ tăng hơn năm ngoái 0,5-3,5 điểm và có biến động giữa các ngành”, ông Sơn nhận định.

Nhiều trường công bố điểm chuẩn tuyển sinh riêng

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, nhiều trường đại học đã công bố điểm trúng tuyển bằng các phương thức tuyển sinh riêng như điểm học bạ, điểm thi đánh giá năng lực… Thí sinh chỉ chờ có kết quả thi là hoàn tất nhập học.

Ngay sau khi kỳ thi kết thúc, các trường thành viên của ĐH Quốc gia TPHCM đồng loạt công bố điểm chuẩn trúng tuyển theo phương thức tuyển sinh riêng.

Trường ĐH Công nghệ thông tin công bố điểm chuẩn của các phương thức, gồm tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT, xét tuyển thẳng học sinh giỏi nhất trường THPT theo quy định của ĐH Quốc gia TPHCM, xét tuyển dựa trên các chứng chỉ quốc tế uy tín, ưu tiên xét tuyển theo quy định của trường. Trong đó, với phương thức ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐH Quốc gia TPHCM, ngành khoa học máy tính định hướng trí tuệ nhân tạo có điểm chuẩn cao nhất ở mức 28,5/30 điểm.

Một số ngành khác có điểm chuẩn từ 28 trở lên gồm khoa học máy tính, kỹ thuật phần mềm… Ngành có điểm chuẩn thấp nhất là 24 điểm. Trường ĐH Khoa học tự nhiên, Trường ĐH Kinh tế Luật, Trường ĐH Bách khoa… cũng công bố điểm trúng tuyển với các phương thức tuyển sinh riêng với mức điểm chuẩn khá cao.

Trước đó, khi kỳ thi tốt nghiệp THPT còn chưa diễn ra, hàng loạt trường đại học khác đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển đại học bằng phương thức xét tuyển học bạ và điểm thi đánh giá năng lực.

Theo đó, thí sinh có mức điểm bằng hoặc cao hơn điểm chuẩn chỉ cần có giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT là có thể đăng ký nhập học sớm.

TPHCM bổ sung đối tượng F0 được đặc cách tốt nghiệp

Ngày 13/7, Sở GD&ĐT TPHCM có thông báo khẩn về việc bổ sung đối tượng đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2021. Theo đó, thí sinh đăng ký tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 mắc COVID-19 đang trong quá trình điều trị (F0) hoặc cách ly y tế để theo dõi sau điều trị, không thể tham dự kỳ thi này cũng được xét đặc cách tốt nghiệp.