Giải quyết “cơn khát” nhân lực Tester cho ngành CNTT

0
535

CodeGym và DEHA vừa công bố hợp tác đào tạo – tuyển dụng Tester chuyên nghiệp trong 3 tháng, với mục tiêu nhanh chóng giải quyết bài toán nhân lực Tester cho thị trường CNTT.

Thị trường CNTT “khát” nhân lực, Tester được nhiều sự ưu ái

Tester là người kiểm thử phần mềm để tìm kiếm các lỗi, sai sót, hay bất cứ vấn đề nào mà có thể ảnh hưởng đến chất lượng phần mềm. Công việc chính của Tester là đảm bảo chất lượng phần mềm, kiểm tra để phát hiện các lỗi đang tồn tại trước khi giao sản phẩm cho khách hàng. Tùy thuộc vào dự án cũng như công ty mà vai trò của Tester sâu đến mức nào.

Mới chỉ thực sự xuất hiện tại thị trường Việt Nam trong những năm gần đây, nhưng Tester nhanh chóng trở thành công việc cực kỳ “hot”. Tại Việt Nam, tỉ lệ giữa lập trình và Tester là 1:5 (bởi cứ 5 lập trình viên thì có 1 Tester), thay vì tỷ lệ 1:3 theo chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, đây lại là một ngành nghề thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng bởi hầu như chưa có một trường chuyên nghiệp nào đào tạo về Kiểm thử phần mềm.

Giải quyết “cơn khát” nhân lực Tester cho ngành CNTT - Ảnh 1.

Hội nghị quốc tế về kiểm thử phần mềm và kiểm thử tự động đã nhận định: “Với đà tăng trưởng mạnh mẽ của ngành CNTT, chỉ trong vài năm tới Việt Nam sẽ thiếu khoảng 10.000 Tester. Với các lợi thế như: nguồn nhân lực có sẵn trình độ kỹ thuật, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng nhanh, môi trường đầu tư an toàn và tỷ lệ thay đổi nhân sự thấp…, Việt Nam được đánh giá là có nhiều tiềm năng và lợi thế cạnh tranh trong ngành kiểm thử phần mềm.

Tại Việt Nam, mức lương trung bình phổ biến của Tester dao động từ 15 triệu/ tháng (theo thống kế từ vietnamworks). Mức thu nhập này có thể cao hơn, và lên tới 15 – 20 triệu khi bạn đạt đến trình độ nghề nghiệp và năng lực nhất định. Với những Tester làm việc tại các công ty đa quốc gia hoặc nước ngoài, con số ấy còn cao hơn nữa.

Hợp lực đào tạo nhân sự Tester chất lượng cao cho thị trường CNTT

Ông Đào Duy Thanh, Giám đốc trung tâm CodeGym Hà Nội cho rằng, trong bối cảnh trên, việc nhanh chóng đầu tư học tập về chuyên môn nghề Tester để nắm bắt thời cơ là một hướng đi khôn ngoan cho các bạn trẻ đam mê ngành CNTT.

Giải quyết “cơn khát” nhân lực Tester cho ngành CNTT - Ảnh 2.

Nắm bắt nhu cầu thị trường, với những thế mạnh trong đào tạo và công nghệ, CodeGym và DEHA hợp tác triển khai Chương trình đào tạo Tester chuyên nghiệp, nhằm đào tạo ra đội ngũ Tester đạt chuẩn, có thể làm được việc ngay sau khi ra trường mà không cần qua quá trình học việc tại mỗi công ty.

“Chương trình phù hợp cho cả những người chưa có nền tảng CNTT và cho những bạn muốn chuyển nghề. Nội dung được thiết kế theo tiêu chuẩn hiện đại trong ngành Công nghiệp phần mềm hiện nay. Học viên sau khi học xong cam kết 100% có việc làm, nếu không thực hiện được cam kết có việc làm thì sẽ được hoàn lại toàn bộ chi phí. Đây là một sự đảm bảo an toàn cho người học, để yên tâm tự tin trong quá trình học tập tại CodeGym.”, ông Đào Duy Thanh – Giám đốc trung tâm CodeGym Hà Nội chia sẻ tại sự kiện ký kết.

Có thể thấy, hiện nay số lượng nhân sự Tester không đủ cung cấp cho thị trường cho nên nhu cầu tuyển dụng Tester đang ngày một càng tăng cao. Đây là cơ hội rất tốt cho những bạn sinh viên học CNTT hoặc trái ngành mong muốn khởi nghiệp với nghề kiểm thử phần mềm – Tester.

Theo Tri Thức Trẻ