Một trường đại học có gần 40.000 thí sinh chọn xét học bạ

0
868

Thống kê của các trường cho thấy, tỉ lệ thí sinh đăng ký phương thức xét học bạ tăng vọt những ngày gần đây khi mà dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp.

Xét học bạ tăng vọt

Ông Trịnh Hữu Chung – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Gia Định cho biết: Theo thống kê 10 ngày qua của trường, tỉ lệ đăng ký phương thức xét học bạ của trường tăng khoảng 1,5-2 lần so với tuần trước đó.

Một trong những nguyên nhân chính là do những lo lắng về kế hoạch tuyển sinh 2021 có thể bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhiều phụ huynh, học sinh đã lựa chọn phương thức xét tuyển bằng điểm học bạ để giảm áp lực.

Trường Đại học Gia Định cũng đã bước vào đợt 3 nhận hồ sơ xét tuyển học bạ. Nhà trường xét kết quả điểm trung bình trung học bạ THPT lớp 10, lớp 11 và học kỳ I lớp 12 đạt từ 5,5 điểm trở lên.

Tương tự, theo thông tin của Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Nguyễn Tất Thành ghi nhận lượng hồ sơ xét tuyển bằng hình thức học bạ năm nay đang tăng vọt so với những năm trước. Sau khi kết thúc đợt xét học bạ đầu tiên trường đã nhận được 5.000 hồ sơ gửi về.

Đáng chú ý, theo thống kê của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, tính đến ngày 18.5, trường nhận được hơn 38.500 nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng học bạ.

Trong đó, 8 ngành có số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng học bạ nhiều nhất hệ đại trà gồm: Logistic và quản lý chuỗi cung ứng: 3.031 nguyện vọng; Công nghệ thông tin (đại trà): 2.376 nguyện vọng; Công nghệ kỹ thuật ô tô (đại trà): 1.774 nguyện vọng; Kinh doanh quốc tế (đại trà): 1.715 nguyện vọng; Thương mại điện tử: 1.329 nguyện vọng; Công nghệ điều khiển và tự động hóa (đại trà): 1.239 nguyện vọng; Công nghệ thông tin (chất lượng cao tiếng Việt): 1.194 nguyện vọng…

Con số hơn 38.500 nguyện vọng xét tuyển bằng học bạ không phải tất cả đều nguyện vọng 1 nhưng so với chỉ tiêu hơn 3.000 dành cho xét học bạ thì sẽ có 1 số ngành tỉ lệ “chọi” sẽ rất cao.

Cơ hội đào tạo ngang nhau

Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung – Phó trưởng phòng Tư vấn Tuyển sinh, Trường Đại học Công nghệ TPHCM – cho biết, phương pháp xét học bạ có nhiều ưu điểm, dựa trên kết quả học bạ có sẵn, giảm áp lực rất lớn cho các bạn so với áp lực kỳ thi vì thế ngày càng được lựa chọn nhiều.

Đặc biệt trong dịch bệnh, thời gian thi, nội dung học cũng bị biến động nên việc chờ đợi kỳ thi, tham gia kỳ thi trong tâm lý không ổn định. Vì thế, hình thức xét tuyển học bạ trong thời gian diễn ra dịch bệnh được quan tâm và đăng ký nhiều hơn. Càng ngày chỉ tiêu cho phương thức này cũng tăng lên tạo lợi thế và tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh.

Theo đại diện các trường đại học, dù thí sinh trúng tuyển bằng phương thức nào thì quá trình đào tạo, chuẩn đầu ra cũng như nhau, do đó, không cần phải bận tâm về việc trúng tuyển bằng phương thức nào. Quan trọng là trong giảng đường đại học, các em biết học tập đúng phương pháp và luôn nỗ lực cố gắng hoàn thiện bản thân.

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Gia Định Trịnh Hữu Chung cho biết thêm: Càng sớm nộp hồ sơ xét học bạ, tỉ lệ đậu đại học của các em càng cao. Trong đào tạo, các trường đều không có sự phân biệt là xét tuyển bằng hình thức nào, do đó, tất cả thí sinh nếu trúng tuyển đều học cùng một chương trình đào tạo như nhau. Ở bậc đại học, sinh viên được đánh giá qua chuẩn đầu ra.

Theo nghiên cứu của các trường, qua quá trình học tập, thì những sinh viên trúng tuyển bằng hình thức xét tuyển học bạ không có khác biệt so với xét tuyển bằng phương thức khác.

Còn ông Lê Văn Toàn – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu, cho biết: Trong mùa tuyển sinh 2021, BVU dành 70% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển bằng học bạ. “Đây là phương thức xét tuyển độc lập so với xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và các phương thức khác nên thí sinh được phép chủ động lựa chọn tổ hợp môn thế mạnh của mình. Ngoài ra, phương thức xét tuyển này giúp các trường chủ động tuyển sinh nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, công bằng và minh bạch” – ông Toàn chia sẻ thêm.

Tuy nhiên, ông Toàn cũng nhấn mạnh xét tuyển bằng phương thức học bạ mang nhiều ưu điểm, thí sinh dễ dàng có cơ hội trúng tuyển nhưng không vì thế mà chủ quan. Thí sinh nên tìm hiểu kỹ về điều kiện xét tuyển ngành học yêu thích ở các trường để chủ động cơ hội trúng tuyển cũng như tránh sai sót.