Nghi vấn lộ đề môn sinh thi tốt nghiệp, vì sao nửa năm Bộ GD-ĐT vẫn im lặng?

0
643

Ngày 22-12, bà Nguyễn Thị Kim Thúy – phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội – xác nhận với Tuổi trẻ Online về việc đã nhận được phản ánh nghi ngờ lộ đề môn sinh ở kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua.

Nghi vấn lộ đề môn sinh thi tốt nghiệp, vì sao nửa năm Bộ GD-ĐT vẫn im lặng? - Ảnh 1.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 – Ảnh: TỰ TRUNG

Trước đó, Tuổi Trẻ Online từng đăng tin về nghi vấn lộ đề thi môn sinh học trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Cụ thể, đề thi chính thức của Bộ GD-ĐT được một số giáo viên cho rằng giống trên 90% với bài tổng ôn của thầy giáo Phan Khắc Nghệ, phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Tĩnh, chuyển cho học sinh vào buổi ôn tập trước kỳ thi.

Vào thời điểm đó, Bộ GD-ĐT cũng cho biết đã mời công an vào cuộc cùng bộ xác minh sự việc, nhưng tới nay chưa có thông tin kết quả.

“Tôi có nhận được thông tin phản ánh về những dấu hiệu bất thường nghi ngờ lộ đề thi. Vào cuối kỳ họp Quốc hội mới đây, tôi đã trực tiếp chuyển cho Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn ngay tại phiên họp.

Theo điều 26, Luật khiếu nại tố cáo, lẽ ra Bộ GD-ĐT phải trả lời cho người chuyển thông tin, cụ thể là tôi về việc xử lý như thế nào trong vòng 20 ngày kể từ khi tiếp nhận. Nhưng tới thời điểm hiện tại, tôi chưa có thông tin chính thức phản hồi từ bộ”, bà Thúy nói với Tuổi Trẻ Online.

Trao đổi về quan điểm liên quan tới sự việc, bà Thúy cho biết: Nếu đúng như nội dung phản ánh, đề thi chính thức giống với bài tổng ôn trước đó trên 90% thì người ta đặt vấn đề bất thường là đúng. Đã nửa năm trôi qua, Bộ GD-ĐT chưa thông tin về kết quả xác minh, hoặc ít nhất thông tin cho nơi chuyển thông tin về hướng xử lý là một sự chậm trễ.

Bà cũng cho biết thông tin bà nhận được có đề cập đến việc Bộ GD-ĐT không đưa ngân hàng câu hỏi thi vào danh mục bí mật quốc gia và không thực hiện rút ngẫu nhiên câu hỏi từ ngân hàng câu hỏi thi để làm đề. Bà cho rằng nếu đúng như nội dung tố giác và đây là kẽ hở có thể dẫn tới lộ đề thi thì cần được rà soát, xem xét.

“Quản lý nhà nước là phải xuyên suốt, không thể nói những bất cập của nhiệm kỳ trước mà kỳ thi diễn ra khi bộ trưởng đã nhậm chức thì bộ trưởng cần chịu trách nhiệm. Tôi băn khoăn không hiểu bộ trưởng có áp lực gì dẫn tới việc để sự việc này kéo dài, trong khi cần sớm được công khai, minh bạch”, bà Thúy nói.

Ngày 22-12, khi trao đổi với Tuổi Trẻ Online, TS Phạm Văn Lập – nguyên giáo viên Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), thành viên tổ chuyên gia tham gia xác minh sự việc trên – cho biết: Tổ chuyên gia đã có biên bản chi tiết về sự việc này sau khi kiểm tra, đối sánh (giữa đề thô được ban đề thi duyệt chốt, bản PDF đề VIP40 được thầy Phan Khắc Nghệ dạy cho học sinh, 3 video live…).

Trong biên bản này, tổ chuyên gia đã kết luận “có dấu hiệu bất thường”. Cụ thể có 4 đề thi xuất ra từ máy tính trong số các đề thô được ban đề thi sử dụng để xây dựng đề thi chính thức giống trên 90% với bài tổng ôn của thầy Phan Khắc Nghệ.

Ông Lập cũng cho biết kết quả xác minh cho thấy ban đề không rút ngẫu nhiên câu hỏi từ ngân hàng đề thi như quy định trong quy chế, mà xây dựng đề thi từ các đề có sẵn (lấy câu hỏi thô từ các đề có sẵn, để đưa vào đề chính thức).

Ngày 22-12, Tuổi Trẻ Online đã liên lạc với Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và những người có trách nhiệm, liên quan trực tiếp tới kỳ thi của Bộ GD-ĐT nhưng không nhận được hồi âm.

Trong khi trước đó, thầy Phan Khắc Nghệ, dù thừa nhận đề thi chính thức của Bộ GD-ĐT giống về nội hàm với bài tổng ôn của ông khoảng 70% nhưng cũng cho biết tới thời điểm này không nhận được kết quả xác minh nào từ đoàn công tác.

Theo Báo Tuổi Trẻ