“Nguyên tắc vàng” trong điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học

0
723

Chia sẻ với thí sinh về điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học, PGS.TS. Lê Trung Thành, Trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN đã đưa ra “nguyên tắc vàng” thực hiện dễ trúng tuyển nhất.

PGS.TS. Lê Trung Thành – Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN cho biết, từ ngày 29 – 5/9/2021, thí sinh trên cả nước bắt đầu bước vào kỳ điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2021 bằng hình thức online.

Trong thời gian này, thí sinh được điều chỉnh 03 lần, đây là một trong những điểm khác biệt lớn của điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH năm 2021; tuy nhiên, không vì thế mà thí sinh chủ quan. Các em và các bậc phụ huynh nên cân nhắc lựa chọn thật kỹ trước khi điều chỉnh nguyện vọng và có thể tham khảo “nguyên tắc vàng” trong điều chỉnh nguyện vọng sau đây:

Chia nguyện vọng ra làm 3 nhóm:

– Nhóm nguyện vọng đầu bao gồm các ngành và trường thật sự yêu thích và mong muốn theo học: Sắp xếp nhóm nguyện vọng đầu là ngành/trường rất thích học và chắc chắn sẽ theo học nếu đỗ. Đừng để nguyện vọng “chắc ăn” lên đầu.

– Nhóm nguyện vọng thứ hai bao gồm ngành và trường vừa tầm với điểm thi tốt nghiệp THPT mà bạn đạt được. Thí sinh có thể tham khảo điểm trúng tuyển các năm trước để có căn cứ đối chiếu và so sánh.

– Nhóm nguyện vọng thứ ba bao gồm ngành và trường mà có điểm trúng tuyển các năm trước thấp hơn điểm thi tốt nghiệp THPT mà thí sinh đạt được để chắc chắn cơ hội đỗ đại học.

Về điểm xét tuyển vào trường ĐH Kinh tế – ĐHQGHN năm nay, PGS.TS. Lê Trung Thành cho biết, nhà trường đã thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Trường là 23 điểm theo thang điểm 30.

Tuy nhiên, các thí sinh và các bậc phụ huynh đừng quá lo lắng bởi điểm ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào không có ảnh hưởng đến sự biến động của điểm trúng tuyển (điểm chuẩn).

Ông Thành nhấn mạnh, dự kiến điểm trúng tuyển năm 2021 vào trường Đại học Kinh tế sẽ không biến động nhiều so với điểm trúng tuyển năm 2020. Vì vậy, các thí sinh và các bậc phụ huynh có thể tham khảo điểm trúng tuyển năm 2020, đây cũng là một căn cứ để lựa chọn ngành phù hợp với điểm thi của mình.

Tuy nhiên, nhà trường có 2 tiêu chí phụ: (1) là về điểm toán và (2) thứ tự nguyện vọng ưu tiên dành cho các bạn thí sinh BẰNG điểm trúng tuyển của nhà trường và ở cuối danh sách. Vì vậy, lời khuyên cho các em thí sinh mong muốn trở thành sinh viên Trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN nên cân nhắc lựa chọn đăng ký những nguyện vọng đầu dựa trên các ngành, các trường mà các em yêu thích nhất.