Nhiều cơ hội vào đại học bằng điểm thi đánh giá năng lực

0
528

Nhiều trường đại học nhận hồ sơ xét tuyển bằng điểm thi đánh giá năng lực chỉ 600-700 điểm, theo thang điểm 1.200. Hai đợt thi đánh giá năng lực (ĐGNL) do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức đã kết thúc với gần 120.000 thí sinh (TS) dự thi, cao nhất sau năm năm tổ chức. Để thu hút nhiều TS đăng ký xét tuyển, các trường ĐH-CĐ đã sớm công bố điểm sàn (ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào) theo phương thức này, đồng thời kéo dài thời gian nhận hồ sơ.

Điểm sàn nhiều trường từ 600 đến 700

Theo kế hoạch của ĐH Quốc gia TP.HCM, năm nay, ĐH này dự kiến dành tối thiểu 40% tổng chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả thi ĐGNL. Tuy nhiên, nhiều trường thành viên dành chỉ tiêu xét tuyển lớn.

Nói về điểm xét tuyển năm nay, đại diện Trường ĐH KHXH&NV cho biết trường xét tuyển 35%-50% trong gần 3.600 chỉ tiêu của trường.

Nhìn chung, điểm chuẩn theo phương thức này của trường không chênh lệch nhiều giữa các năm qua, dao động 600-910/1.200 điểm tùy ngành. Do đó, những TS có kết quả khá, tốt ở bài thi này năm nay sẽ có cơ hội để trúng tuyển vào trường.

Tương tự, Trường ĐH Bách khoa năm nay cũng xét tuyển tối đa đến 70% chỉ tiêu trong tổng số hơn 5.000 TS, theo ngành/nhóm ngành. Trường ĐH Khoa học tự nhiên cũng xét tuyển 40%-70% trong tổng chỉ tiêu hơn 3.600…

Nhiều trường ngoài hệ thống của ĐH Quốc gia TP.HCM năm nay tiếp tục dành 5%-15% chỉ tiêu để xét tuyển theo phương thức điểm ĐGNL này. Điểm sàn cũng được các trường công bố khá sớm với mức điểm trung bình, dao động 600-700 điểm để các em chủ động đăng ký xét tuyển.

Như Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM xét tuyển với những TS từ 700 điểm trở lên.

Theo công bố của Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, năm 2022, trường dự kiến xét tuyển điểm thi ĐGNL từ 650 điểm cho các ngành công nghệ thực phẩm, quản trị kinh doanh, marketing và 600 điểm đối với các ngành còn lại.

Tại Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, mức điểm sàn chung cho các ngành tại cơ sở chính TP.HCM và hai phân hiệu Gia Lai, Ninh Thuận là 700 điểm. Thời hạn TS nộp hồ sơ đến ngày 10-6.

Các trường ngoài công lập năm nay cũng có mức điểm sàn khá thấp. Như Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nhận hồ sơ từ 550 điểm đối với các ngành, trừ ngành y khoa có mức 650 điểm. Trường ĐH Công nghệ TP.HCM và Trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM cũng nhận hồ sơ từ 600 điểm trở lên cho tất cả ngành…

nhieu-co-hoi-vao-dai-hoc-bang-diem-thi-danh-gia-nang-luc

Ngày 31-5 công bố điểm thi ĐGNL đợt 2

Kết quả thi ĐGNL đợt 2 dự kiến được công bố vào ngày 31-5. Đặc biệt, trong đợt 2 này, ĐH Quốc gia TP.HCM đã hỗ trợ gần 1.000 TS không thể dự thi đợt 1 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 được tham gia thi đợt 2.

Ở đợt 1, điểm trung bình của TS là 646.1, có 25.225 TS có điểm trên 700, trong đó có 1.629 TS có điểm trên 900, 117 TS có điểm trên 1.000. TS có điểm thi cao nhất là 1.087 điểm và thấp nhất là 210 điểm, theo thang điểm 1.200.

Trường ĐH Công nghệ thông tin năm nay chỉ tuyển 60% chỉ tiêu cho cả xét điểm thi tốt nghiệp THPT và ĐGNL. Tuy nhiên, trường chỉ nhận hồ sơ cho những TS đạt mức điểm từ 600, theo thang điểm 1.200 của bài ĐGNL.

Kéo dài thời gian nhận hồ sơ và công bố kết quả

ThS Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và truyền thông của Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, cho biết trường vừa quyết định dời lịch công bố kết quả trúng tuyển bằng phương thức điểm thi ĐGNL đợt 1 sang cuối tháng 6, theo lịch của ĐH Quốc gia TP.HCM và cũng là thêm cơ hội để các TS nộp hồ sơ xét tuyển.

Ông Sơn cũng lưu ý những TS chưa thi ĐGNL đợt 1 và có nguyện vọng xét tuyển vào trường bằng phương thức này có thể đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi đợt 2. Thời gian dự kiến từ ngày 1 đến 15-6.

Với Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, ngoài yêu cầu TS có điểm sơ tuyển đạt từ 700/1.200 điểm trở lên, TS còn phải có điểm trung bình học tập học kỳ 1 của lớp 11 và học kỳ 1 của lớp 12 đạt từ 6,5 trở lên. Trường cũng gia hạn nhận hồ sơ đến ngày 6-6, thay vì cuối tháng 5 như trước đó.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết đến nay đã có 86 cơ sở giáo dục ĐH-CĐ đăng ký sử dụng kết quả ĐGNL này để xét tuyển. Trong đó, 62 trường tham gia hệ thống đăng ký xét tuyển chung của ĐH Quốc gia TP.HCM với 1.589 ngành học.

nhieu-co-hoi-vao-dai-hoc-bang-diem-thi-danh-gia-nang-luc-2

Tiến sĩ Chính cũng cho hay trong đợt đăng ký xét tuyển vừa qua, hệ thống ghi nhận hơn 380.000 nguyện vọng, tăng 80.000 nguyện vọng so với trước đó. Đây là số nguyện vọng TS đăng ký vào các đơn vị sử dụng cùng hệ thống đăng ký xét tuyển trực tuyến chung của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Theo Tiến sĩ Chính, mặc dù điểm thi đợt 1 có giảm nhẹ so với năm trước nhưng nguyện vọng các em đăng ký vẫn tập trung nhiều vào các nhóm ngành kinh tế – quản lý, công nghệ thông tin…

“Nếu TS thi cả hai đợt, kết quả đợt nào cao hơn sẽ được hệ thống tự động dùng để xét tuyển. Các đơn vị thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến sẽ công bố kết quả xét tuyển trong tháng 6 tới” – Tiến sĩ Chính lưu ý.

Nếu lọc ảo chung, thí sinh phải đăng ký lại nguyện vọng

Liên quan đến việc Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ tiến hành lọc ảo chung cho tất cả phương thức tuyển sinh theo dự thảo quy chế tuyển sinh mà bộ đang lấy ý kiến, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính cho biết theo chủ trương, ĐH Quốc gia TP.HCM vẫn giữ nguyên kế hoạch tuyển sinh như đã công bố và sẽ thực hiện theo kế hoạch chung.

“Nếu bộ thực hiện lọc ảo chung, ĐH Quốc gia TP.HCM vẫn sẽ tổ chức xét tuyển trước cho các đơn vị trong hệ thống nhưng không công bố kết quả trúng tuyển. Khi đó, TS đủ điều kiện sẽ đăng ký lại các nguyện vọng lên hệ thống chung của Bộ GD&ĐT để lọc ảo. Sau khi lọc ảo, nếu các trường chưa tuyển đủ sẽ tiếp tục tuyển sinh bổ sung ở những đợt sau” – Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính chia sẻ.

Theo Báo Pháp luật