Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Hà Nội mở dần trường học

0
939

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu TP Hà Nội không thể đợi tiêm hết vắc xin hoặc hết COVID-19 mới cho trẻ đi học. TP cần mở dần trường học trở lại với tinh thần linh hoạt, không cứng nhắc.

Ngày 2-11, tại trụ sở UBND TP Hà Nội, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã làm việc với TP Hà Nội về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đại diện TP Hà Nội có Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong; Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng và lãnh đạo một số sở, ban, ngành…

F0 có xu hướng tăng

Báo cáo tại buổi làm việc, giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, thời gian gần đây các ca F0 ở thủ đô tăng nhanh. Riêng từ ngày 28-10 đến ngày 1-11, số ca nhiễm lên bình quân 33-57 ca/ngày.

Ông Trần Thế Cương – giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo – cho biết Hà Nội có hơn 2.800 trường học với xấp xỉ 2,1 triệu học sinh. Ngoài ra, còn có khoảng 1,1 triệu sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn. Qua điều tra xã hội học, có 78% phụ huynh mong muốn đưa con em trở lại trường, 32% phụ huynh còn băn khoăn vì học sinh chưa được tiêm vắc xin.

Ông Cương cho hay, trước mắt, từ ngày 8-11, tại 18 huyện, thị xã sẽ cho học sinh các lớp đầu cấp và cuối các cấp học (các lớp 5, 6, 9, 10 và 12) học trực tiếp tại trường học. Từng trường học phải đánh giá an toàn theo 16 tiêu chí.

Hà Nội kiến nghị có hướng dẫn đánh giá cấp độ dịch theo cấp huyện 

Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đề nghị ngoài quy định hướng dẫn đánh giá cấp độ dịch chung, Bộ Y tế nên có hướng dẫn phù hợp với đặc thù đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM.

Lý giải về đề nghị trên, ông Phong nêu ví dụ, một quận như Hoàng Mai có dân số gần gấp đôi một tỉnh miền núi phía Bắc, nếu áp tiêu chí theo tỉ lệ dân số hiện nay, mặc dù số ca mắc lớn, nguy cơ cao vẫn được coi là “vùng xanh”.

TP Hà Nội cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo sớm phân bổ vắc xin tiêm cho trẻ dưới 18 tuổi, tiêm phủ mũi 2 cho người dân đến hạn vào ngày 15-11 tới.

Mở dần trường học trở lại với tinh thần linh hoạt, không cứng nhắc

Kết luận buổi làm việc, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nói với đặc thù của đô thị lớn, việc Hà Nội giữ được tình hình như hiện nay là rất tốt. Tuy nhiên, TP phải rất cảnh giác, không được chủ quan, bởi thực tế cả nước cho thấy, dịch đã xâm nhập rất sâu trong cộng đồng.

Phó thủ tướng đề nghị, bên cạnh các phương án đang triển khai, Hà Nội cần bổ sung các phương án khác, tiến hành tập dượt như thí điểm cách ly F1, điều trị tại nhà F0 có đủ điều kiện để xây dựng quy trình, tập huấn cho y tế tuyến dưới.

Theo ông Vũ Đức Đam, Hà Nội luôn là nơi được ưu tiên cung cấp vắc xin sớm. Phó thủ tướng đề nghị Bộ Y tế có trách nhiệm theo sát lịch trình tiêm của thủ đô để bố trí đủ vắc xin tiêm cho toàn bộ người trên 18 tuổi, kể cả người từ nơi khác đến; bảo đảm tiêm phủ mũi 2 đúng thời hạn.

Về vấn đề đưa học sinh trở lại trường học, phó thủ tướng đề nghị Hà Nội tiếp tục rà soát, đánh giá kế hoạch.

“An toàn mới đi học, nhưng an toàn ở đây là kiểm soát, bảo vệ được sức khỏe cho học sinh, cho cộng đồng ở mức cao nhất.

Việc không được đến trường ảnh hưởng rất lớn đến học tập và tâm sinh lý của học sinh. Đây là nhu cầu không chỉ của học sinh, mà còn của gia đình, của lực lượng lao động trên địa bàn”, ông Vũ Đức Đam nói.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, Tổ chức Y tế thế giới mới khuyến nghị tiêm cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi, chưa có khuyến nghị chính thức tiêm cho trẻ dưới 12 tuổi, do vậy không thể đợi tiêm hết vắc xin hoặc không có COVID-19 mới cho trẻ đi học.

Vì vậy, ông Đam đề nghị TP Hà Nội căn cứ thực tiễn, tiến hành mở dần trường học trở lại với tinh thần linh hoạt, không cứng nhắc.