Sẽ hối tiếc lắm nếu bạn không trải nghiệm những điều này trước khi nhận bằng tốt nghiệp đại học

0
1283

Bạnđang bắt đầu hành trình học đại học hay đang chuẩn bị tốt nghiệp,dù bạn đang ở đâu đi chăng nữa thì bạn điều phải trải qua giai đoạn đoan nhận bằng, đóng gói đồ đạc và rờikhỏi ngôi trường yêu dấu. Bốn, hoặc có thể là năm năm, khoảng thời gian tuyệt đẹp không quá ngắn nhưng cũng không quá dài, cóthể là vừa đủ để bạn cảm thấy hài lòng khi khám phá được một phần nào của sự thú vị nằm trong tổngthể to lớn.

Sẽ hối tiếc lắm nếu bạn không trải nghiệm những điều này trước khi nhận bằng tốt nghiệp đại học - Ảnh 1.

Tuy nhiên, một vài sinh viên lại hối hận khi chưa thể tham gia hết, trải nghiệm hết những gì bản thân có thể. Vậy để giảm bớt đi danh sách hối tiếc của mình, bạn nên tranh thủ bỏ túi mộtvài điều sau để có thể tận hưởngquãng thời gian này.

Tập trung vào phát triển cá nhân

Đạihọc chắc chắn là thời gian để thực hiện những trải nghiệm và thử nghiệm mới. Không nhất thiết chỉ áp dụng cho các lớp học mà bạn tham gia mà tại một số điểm, bạn nên có những trải nghiệm thực tế để biếtbản thân muốn gì. Một người có thể đang học tại một trường danh tiếng, chuyên ngành trong mơ đối vớinhững người khác nhưng sau khi ra trường họ lại chọnmột ngành không ănkhớp gì thậm chí còn trái ngược với những gì đã được học.

Lý do đơn giản chỉ vì đó là niềm đam mê của bản thân, lắng nghe tiếng nói của con tim, phát triển cá nhân có thể chính là bạn phải tự mình khám phá những khả năng tiềm ẩn bên trong con người mình và từ đó bộc lộ thông qua những sở thích như viết blog chỉ về sựquan tâm đến thể dục, đếnchế độ ăn uống, đến khả năng kinh doanh… bất cứ chủ đề nào mà bạnyêu thích. Điều đó vừa mang lại niềm vui vừa thực sự cần điều đó.

Sẽ hối tiếc lắm nếu bạn không trải nghiệm những điều này trước khi nhận bằng tốt nghiệp đại học - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, bạncó thể chọn những việc mà bản thân có thể làm và chủ động vớinó. Đừng bắt ép bản thân làm một việc mà bản thân không yêu thích nếu như nó thật sự không cần thiết. Ngồi trên lớphọc, bạn có thể tìm kiếm những động lực để tiếp thu kiến thức tốt hơn, đôi khibạn không cần thiết phải ghi chép đầy đủ, chỉ cần tạo cho mình một sự tự do tuyệtvời để có thể nghe và hiểu.

Bắt đầu chuẩn bịcho sự nghiệp tương lai

Đâylà khoảng thời gian cần thiết để suy nghĩ cho tương lai, những người thành côngluôn biết hoạch định trước những gì mà mình sẽ và phải làm. Vậy nếu muốn gây đượcsự chú ý của các nhà tuyển dụng, bạn nên làm đẹp hồ sơ xin việc ngay từ bây giờ.Tham gia vào mộthoặc một vài câu lạc bộ trong trường và cố gắng đểlàm một thành viêntích cực của đoàn, nhưng nếu có thể, hãy tìm đến vị trí lãnh đạo. Đó sẽ là những điểm cộng trong bảng sơ yếu lý lịchcủa bạn sau này và bạn sẽ học đượcrất nhiều điều từ các hoạt động đã tham gia.

Mộttrong những hànhtrang mà bạn cần mang theo khi rời khỏi trường chính là kinh nghiệm. Vậy làm thế nào để có kinh nghiệm?Không quá khó khăn đểsuy nghĩ mà cốt yếu nằm ở hành động,bạn phải chủ động xin mộtvị trí thực tập ở công ty nào đó. Ngay cả khi chỉ làm một vài giờ trong tuần và có thể không nhận được bất cứ lương thưởngnào nhưng đổi lại là những trải nghiệm, những giá trị mang lại trong hồ sơ xin việc.Cuộc sống luôn thay đổi không ngừng nên bạn cần phải học hỏi để thích nghi.

Đểthành công ở bước chuẩn bị này, bạn hãy bắt đầu làm những ghi chú về những gì bạnmuốn trong hồ sơ xin việc và phát triển danh mục đầu tư nếu nó có liên quan đếnbảng danh mục mà bạn đã lên kế hoạch.

Nếucó cơ hội được học tập ở nước ngoài, đừng ngần ngại vì mỗi quốc gia sẽ có một nềnvăn hóa khác nhau để bạn có thể học hỏi và tiếp thu. Khi bạn được tiếp xúc vớinhiều người, đi đến nhiều đất nước bạn sẽ thu về những kinh nghiệm hữu ích mànhiều người mong muốn có được. Và lợi ích trước tiên chính là vốn ngoại ngữ màbạn đang sở hữu.

Tìm kiếm những niềmvui

Sẽ hối tiếc lắm nếu bạn không trải nghiệm những điều này trước khi nhận bằng tốt nghiệp đại học - Ảnh 3.

Bạnđang cảm thấy buồn chán? Đang muốn học thật nhanh để sớm tốt nghiệp? Bạnchưa nhận ra được sự tuyệt vời của thờisinh viên? Đừng lo lắng hay quá hối hả, thời gian vẫn ở đó, trôi nhanh hay chậmđiều do sự cảm nhận của người điều khiển nó thôi. Cho nên cứ học hết sức, chơihết mình. Hãy tận dụng những chiếc thẻ sinh viên trong các mùa giảm giá, nhữngưu đãi lớn chỉ có giới học sinh – sinh viên mới được hỗ trợ như xem phim, mua sắmnếu bạn muốn tìm kiếm thời gian thư giãn. Mặc một bộ trang phục cá tính mà bạnyêu thích, tụ tập hội hè với nhóm bạn thân, tán gẫu những câu chuyện xuyên lụcđịa hay làm một bộ phim nhỏ lưu giữ kỷ niệm… Hay đôi khi chỉ là những phút giâyngồi một mình đọc sách trong thư viện trường.

Ngoàira, một công việc tình nguyện cũng sẽ khiến cho bạn cảm thấy hạnh phúc vì đãlàm một điều gì đó thực sự có ích cho cộng đồng. Có thể đó là hoạt động tuyêntruyền bảo vệ động vật hoang dã, cũng có thể xây dựng nhà ở, đến các bản làngcòn gặp khó khăn, giúp đỡ dạy kèm cho trẻ em nghèo… bất cứ việc gì bạn nghĩ sẽgiúp ích Kinh nghiệm và cảm giác tuyệt vờisau khi kết thúc công việc tình nguyện sẽlà động lực để bạn tiến lên trong cuộc sống. Tình nguyện sẽ làm cho bạn nổi bậthơn khi cầm hồ sơ xin việc ở bất kỳ công ty nào mà bạn có dự định tiến đơn vào.

Chia sẻ phòng trọ vớimột người bạn

Mộtvài sinh viên có thể đến sống trong ký túc xá, nếu có điều kiện hơn bạn có thểlựa chọn cư trú ngoài khuôn viên trường đại học. Nhưng ngay cả khi bạn quyết địnhkhông ở lại trong ký túc xá sinh viên, xem xét nghiêm túc sống chung với mộtngười bạn cùng phòng tại một thời điểm nào đó trong cuộc sống đại học của bạn vớimục đích tiết kiệm chi phí cũng như tìm kiếm một tình bạn tuyệt vời. Sống với mộtngười nào đó không phải là thành viên gia đình của bạn có thể gây khó chịu lúcđầu, nhưng bạn học được sự chu đáo từ người khác và ngược lại. Ngoài ra, với mộtngười bạn cùng phòng, bạn có thể chia sẻ gánh nặng công việc gia đình, tiềnthuê nhà, và nỗi sợ hãi khi phải sống độc lập để tự trưởng thành.

Danhsách này chỉ là sự khởi đầu. Bạn có thể tìm thấy nhiều hơn những gì mà bạn đã đọcở trên đây và sẽ lấp đầy danh sách mà bản thân đã hoạch định cho nên cứ từ từ tậnhưởng mọi thứ khi còn là sinh viên bạn nhé.