Thí sinh nơi giãn cách điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học ra sao?

0
743

Nhiều thí sinh ở TP.HCM và các địa phương đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 lo lắng vì không thể ra khỏi nhà để đến điểm thu nhận hồ sơ điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Thí sinh nơi giãn cách điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học ra sao? - Ảnh 1.

Thí sinh có thể liên hệ với thầy cô nơi nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển để được hướng dẫn điều chỉnh nguyện vọng – Ảnh: NHƯ HÙNG

Theo quy định, thí sinh điều chỉnh lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu hoặc có điều chỉnh sai sót về đối tượng ưu tiên và khu vực ưu tiên phải liên hệ lại nơi đã nộp hồ sơ để kê khai thông tin, và nộp bổ sung kinh phí với số lượng nguyện vọng tăng thêm.

Còn với thí sinh không tăng thêm nguyện vọng và không chỉnh sửa sai sót có thể điều chỉnh trực tuyến theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT.

Không thêm nguyện vọng được

Theo kế hoạch tuyển sinh năm 2021, từ ngày 29-8 đến 5-9, hệ thống đã mở để thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển chính thức. Tuy nhiên ngày 29-8 lại vào đúng ngày nghỉ và một số địa phương đang phải thực hiện giãn cách xã hội nên nhiều thí sinh lo lắng do không được ra khỏi nhà để điều chỉnh nguyện vọng.

Thí sinh H.T.Hiền (Q.Tân Bình, TP.HCM) cho hay trước đây bạn đã đăng ký hai nguyện vọng vào hai trường, nay muốn đăng ký bổ sung thêm nhiều nguyện vọng nữa. “Nhà em đang nằm trong khu vực chỉ thị 16 và nhà trường không làm việc thì làm cách nào để thêm nguyện vọng?” – Hiền băn khoăn.

Tương tự, chị Hoàng Mai (Q.Gò Vấp) cũng cho biết con gái chị đang bối rối qua nay vì không thể ra khỏi nhà để đến trường điều chỉnh thông tin đăng ký nguyện vọng và nộp lệ phí.

Chị Mai lo lắng: “Ngày 5-9 là hết thời hạn điều chỉnh nguyện vọng nhưng TP.HCM còn giãn cách đến 6-9, không ai được ra khỏi nhà. Vậy làm sao con tôi kịp điều chỉnh nguyện vọng?”.

Linh động giải quyết cho thí sinh

Sáng 30-8, trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ Online, đại diện Vụ Giáo dục đại học – Bộ GD-ĐT cho rằng việc tiếp nhận điều chỉnh thông tin và thu thêm phí đăng ký xét tuyển do các sở GD-ĐT phân công các điểm tiếp nhận hồ sơ thực hiện.

“Hôm qua, Vụ Giáo dục đại học đã gửi email đề nghị sở GD-ĐT lưu ý các điểm tiếp nhận, bố trí người trực để hướng dẫn, giải đáp thắc mắc cho thí sinh, đồng thời tiếp nhận và cập nhật các thông tin (tăng thêm nguyện vọng xét tuyển, điều chỉnh khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên) thay đổi (nếu có) của thí sinh lên hệ thống.

Các sở có thể chủ động thực hiện phương thức phù hợp với thực tế địa phương trong việc hỗ trợ thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng như cho phép chuyển khoản phí đăng ký xét tuyển”, đại diện Vụ Giáo đại học cho biết.

Đồng thời, Vụ Giáo dục đại học cũng đã yêu cầu các đơn vị tiếp nhận hồ sơ kịp thời nắm bắt vướng mắc phát sinh trong thời gian thí sinh điều chỉnh nguyện vọng, đề xuất các giải pháp và gửi về bộ để có phương án điều chỉnh phù hợp.

Có thể gọi điện thoại đến trường, nơi nộp hồ sơ

Trong khi đó, ông Nguyễn Bảo Quốc – trưởng phòng khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT TP.HCM – cho biết: “Sở GD-ĐT đã có chỉ đạo các trường có cách hỗ trợ thí sinh. Thí sinh có thể gọi điện thoại liên hệ với trường, nơi nộp hồ sơ để được hướng dẫn điều chỉnh nguyện vọng.

Các trường đều có cử người tiếp nhận thông tin của thí sinh và xử lý việc này. Thí sinh có thể chụp ảnh phiếu điều chỉnh nguyện vọng gửi qua Zalo cho thầy cô tiếp nhận hồ sơ tại các trường”.