Thí sinh tự do, làm sao để đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học?

0
576

Thí sinh tự do, làm sao để được cấp tài khoản đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học?

thi-sinh-tu-do-lam-sao-de-dang-ky-nguyen-vong-xet-tuyen-dai-hoc

Thí sinh đăng ký xét tuyển bằng học bạ tại Trường đại học Công nghiệp TP.HCM – Ảnh: NGUYỄN THƯƠNG

Bộ Giáo dục và đào tạo quy định thí sinh dự tuyển bằng phương thức xét tuyển sớm (xét tuyển học bạ THPT, xét tuyển kết quả kỳ thi đánh giá năng lực, xét tuyển dựa trên chứng chỉ quốc tế kết hợp với kết quả học tập THPT…) nếu đủ điều kiện trúng tuyển sẽ được các trường thông báo. Tuy nhiên, thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển sớm vẫn chưa trúng tuyển chính thức.

Theo Bộ Giáo dục và đào tạo, năm nay thí sinh đã hoàn thành việc dự tuyển vào các trường theo kế hoạch xét tuyển sớm, nếu đủ điều kiện trúng tuyển phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống để được xét tuyển theo quy định.

Trong khi hiện nay, rất nhiều thí sinh tự do (đã tốt nghiệp THPT, trung cấp) không tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 mà chỉ dự tuyển bằng các phương thức xét tuyển sớm, nên đến nay các thí sinh này chưa có tài khoản cá nhân sử dụng để đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống chung.

Bộ phận tuyển sinh của nhiều trường đại học tại TP.HCM cho hay hiện nay phần lớn thí sinh tự do đang rất lúng túng chưa biết phải làm sao để được cấp tài khoản.

“Thậm chí nhiều thí sinh nhận được thông báo đủ điều kiện trúng tuyển của các phương thức xét tuyển sớm nghĩ rằng mình đã chính thức trúng tuyển và chỉ cần chờ ngày nhập học. Trong khi nếu các thí sinh này không thực hiện đăng ký nguyện vọng lại trên hệ thống chung sẽ không được công nhận trúng tuyển”, ThS Nguyễn Trần Ngọc Phương – phó trưởng phòng truyền thông Trường đại học Công nghệ TP.HCM, lưu ý.

Đại diện Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và đào tạo) cho biết để đăng ký vào hệ thống quản lý thi, thí sinh tự do thực hiện đăng ký dự thi (mặc dù thí sinh không có nhu cầu dự thi) trực tiếp tại đơn vị đăng ký dự thi do sở giáo dục và đào tạo quy định.

Theo hướng dẫn của bộ, thí sinh tự do nhưng chưa thực hiện việc đăng ký thông tin cá nhân trên hệ thống phải thực hiện việc đăng ký để được cấp tài khoản sử dụng cho việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển, thời gian từ ngày 12-7 đến ngày 18-7.

Thí sinh cần thực hiện các bước như sau:

– Bước 1: Tải mẫu phiếu đăng ký thông tin cá nhân (phụ lục V) và kê khai thông tin trên phiếu;

– Bước 2: Nộp phiếu tại điểm tiếp nhận (theo quy định và hướng dẫn của sở giáo dục và đào tạo nơi thí sinh thường trú) để nhận thông tin tài khoản phục vụ công tác tuyển sinh.

– Bước 3: Từ 22-7 đến trước 17h ngày 20-8, thí sinh tiến hành đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển đại học (không giới hạn số lần) trên hệ thống của Bộ Giáo dục và đào tạo.

ThS Phùng Quán – chuyên gia tuyển sinh Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM) – lưu ý: “Nếu muốn trúng tuyển ngay vào trường mình muốn học thì đăng ký nguyện vọng đã đủ điều kiện trúng tuyển của các phương thức xét tuyển sớm vào nguyện vọng 1 và không cần thêm nguyện vọng nào nữa”.

thi-sinh-tu-do-lam-sao-de-dang-ky-nguyen-vong-xet-tuyen-dai-hoc