Đăng ký nguyện vọng vào Bách khoa: Phải đạt chuẩn tiếng Anh sơ tuyển

0
726

Quy định này áp dụng cho thí sinh xét tuyển vào Chương trình chính quy Chất lượng cao, Tiên tiến  bách khoa (giảng dạy bằng tiếng Anh) từ năm 2022.

Chuẩn tiếng Anh sơ tuyển: DET ≥ 65 hoặc IELTS ≥ 4.5

Các chứng chỉ  tiếng Anh khác được công nhận tương đương gồm TOEFL iBT ≥ 34, TOEIC nghe – đọc ≥ 400 và nói – viết ≥ 200, Lingual Skills ≥ 147/ VNU-EPT ≥ 200/ TOEFL BPT/ ITP ≥ 413.

Việc đề ra chuẩn tiếng Anh sơ tuyển cho Chương trình Chất lượng cao, Tiên tiến ở Bách Khoa (gọi chung và viết tắt là CTCLC-TT) là một phần trong chiến lược quốc tế hóa giáo dục của Trường đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM nhằm đáp ứng nhu cầu của ba bên: nguồn nhân lực trình độ cao và giỏi ngoại ngữ cho xã hội; đa dạng hóa lựa chọn học tập cho thí sinh (TS) và nâng cao năng lực cạnh tranh cho sinh viên Trường đại học Bách khoa khi tốt nghiệp; tăng uy tín thương hiệu của nhà trường trên phạm vi quốc tế.

Nhà trường đã truyền thông điểm mới này đến TS từ cuối năm 2021. Theo đó, từ khóa tuyển sinh năm 2022, TS phải đạt điều kiện tiếng Anh sơ tuyển nêu trên thì mới được đăng ký nguyện vọng vào CTCLC-TT trên cổng tuyển sinh của Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT).

dang-ky-nguyen-vong-vao-bach-khoa-phai-dat-chuan-tieng-anh-so-tuyen

Sinh viên Trường đại học Bách khoa CTCLC-TT trình bày nghiên cứu tại Hội nghị Khoa học & công nghệ sinh viên Bách khoa Quốc tế lần thứ X, năm 2022.

Tiến sĩ Đặng Đăng Tùng – giám đốc Văn phòng Đào tạo Quốc tế, Trường đại học Bách khoa – cho biết: “CTCLC-TT được triển khai tại Trường đại học Bách khoa từ năm 2007. Qua từng năm, ngày càng có nhiều TS nhận thức được tầm quan trọng của ngoại ngữ và đã sớm trang bị nhằm sẵn sàng cho việc học đại học. Giai đoạn 2019-2021, số lượng TS đạt chuẩn tiếng Anh chính thức IELTS 6.0 ngay khi trúng tuyển CTCLC-TT đạt 40 – 44%”.

Hai năm qua, nhận thấy việc tham gia các kỳ thi ngoại ngữ quốc tế phổ biến gặp nhiều khó khăn trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn ra căng thẳng, Trường đại học Bách khoa quyết định mở rộng phạm vi công nhận văn bằng tiếng Anh trong xét tuyển sang Duolingo English Test (DET).

Đây là bài thi tiếng Anh trực tuyến được hơn 3.000 học viện và đại học lớn ở Mỹ, Úc, châu Á công nhận bởi các ưu điểm như: tính linh hoạt trong việc đăng ký thi và làm bài thi (hình thức thi trực tuyến, thí sinh có thể chủ động thi bất kỳ khi nào và bất cứ ở đâu), tính chính xác (sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để ra đề và chấm điểm tùy theo năng lực của từng đối tượng người thi, phát hiện gian lận), thời gian trả kết quả nhanh chóng (48 tiếng sau khi thi).

Là TS dự tuyển vào CTCLC-TT ngành Kỹ thuật Máy tính, Bùi Đức Mạnh Cường – Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa – thú nhận suốt ba năm phổ thông chỉ tập trung vào các môn toán, lý, hóa nên chưa có thời gian để luyện thi IELTS. Vì vậy Cường chọn thi DET và đã đạt được 120 điểm. “Đây là bài test tiếng Anh rất hay với những kiểu câu hỏi đa dạng và thú vị mà mình chưa gặp bao giờ. Vốn tiếng Anh được học ở cấp ba đủ giúp mình vượt qua bài thi này không quá khó nhằn”.

Trong khi đó, Nguyễn Hồng Ngân – học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM), dự tuyển vào CTCLC-TT ngành Kỹ thuật hóa học – chủ động nắm bắt thông tin sơ tuyển tiếng Anh từ sớm và đã thi DET đạt 115 điểm. “Bài thi DET đòi hỏi tốc độ phản xạ nhanh trong khi mình là đứa rất chậm. Tuy nhiên sau vài lần thi thử thì mình cũng dần quen. Bạn nào từng học IELTS rồi thì chỉ cần ôn lại kiến thức là thi DET được” – Ngân chia sẻ.

dang-ky-nguyen-vong-vao-bach-khoa-phai-dat-chuan-tieng-anh-so-tuyen

Thí sinh Bùi Đức Mạnh Cường và thí sinh Nguyễn Hồng Ngân

TS có nguyện vọng dự tuyển CTCLC-TT cần cập nhật chứng chỉ tiếng Anh lên cổng tuyển sinh của nhà trường trước 17h ngày 18-7. Nếu chưa có chứng chỉ đạt chuẩn sơ tuyển, TS khẩn trương đăng ký thi DET với nhà trường để được hỗ trợ kịp thời.

“Dự kiến đủ điều kiện trúng tuyển” chưa phải là trúng tuyển

Theo Quy chế tuyển sinh đại học năm 2022 của Bộ GD&ĐT, các TS được “dự kiến đủ điều kiện trúng tuyển” bằng các phương thức xét tuyển sớm (trừ phương thức xét tuyển thẳng của bộ) chưa phải là trúng tuyển chính thức cho đến khi thực hiện đầy đủ các bước đăng ký nguyện vọng trên cổng tuyển sinh của Bộ GD&ĐT từ ngày 22-7 tới trước 17h ngày 20-8-2022. Riêng TS dự tuyển vào Trường đại học Bách khoa phải đồng thời khai báo thông tin xét tuyển trên cổng tuyển sinh của nhà trường trong khoảng thời gian vừa nêu.

Thông qua việc đăng ký nguyện vọng trên cổng của bộ, TS hoàn toàn có thể chủ động “làm mới” bộ nguyện vọng mà trước đây do chưa có điều kiện tìm hiểu kỹ nên đã chọn nguyện vọng theo các phương thức sớm chưa thực sự như ý.

Một điểm mới nữa trong tuyển sinh Trường đại học Bách khoa năm 2022 là việc nhà trường thay thế hai phương thức xét tuyển riêng lẻ dựa trên điểm thi Đánh giá năng lực và Tốt nghiệp THPT bằng phương thức xét tuyển kết hợp nhiều tiêu chí. Trong đó trọng số điểm của tiêu chí học lực chiếm 90%, còn lại dành cho tiêu chí thành tích cá nhân, tiêu chí hoạt động xã hội và văn – thể – mỹ.

Đối với tiêu chí học lực, Trường đại học Bách khoa xem xét dựa trên ba thành tố: điểm thi Đánh giá năng lực 2022, điểm thi Tốt nghiệp THPT, kết quả học tập THPT với trọng số lần lượt là 50 – 70%, 20 – 30%, 10 – 20%. Điều này có nghĩa, TS đạt kết quả thi Đánh giá năng lực càng cao thì càng có lợi thế trong xét tuyển.

Tổng chỉ tiêu dành cho phương thức kết hợp (ký hiệu K-HOP, mã 701) lên đến 75 – 90%.

Xem thêm: Hành trình đăng quang Quán quân FPT University Talent 2022