Thi tốt nghiệp THPT, cần làm gì để tăng cơ hội trúng tuyển đại học?

0
585

Khép lại tháng ngày miệt mài ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, tâm lý chung của hầu hết thí sinh khi ra khỏi phòng thi là ‘xõa’. Tuy nhiên, đây chỉ là điểm khởi đầu cho hành trình đến với giảng đường đại học của các bạn.

thi-tot-nghiep-thpt-can-lam-gi-de-tang-co-hoi-trung-tuyen-dai-hoc 

Kết thúc kỳ thi tốt nghiệp, thí sinh cần chuẩn bị sẵn sàng cho giai đoạn đăng ký nguyện vọng để tìm cơ hội trúng tuyển đại học cho mình.

Trước khi có điểm thi tốt nghiệp, thí sinh đã có thể dựa trên đáp án để ước lượng điểm số của bản thân, tìm hiểu chính xác quy trình đăng ký nguyện vọng xét tuyển, tìm hiểu thông tin chọn trường, chọn ngành hay nâng cao cơ hội trúng tuyển cho mình bằng cách tận dụng các phương thức xét tuyển riêng phù hợp…

Tìm hiểu chính xác thông tin xét tuyển, đảm bảo thực hiện đúng quy định

Năm nay, các bước đăng ký xét tuyển đại học có một số điểm thay đổi nên thí sinh cần lưu ý tham khảo từ các nguồn tin chính thống, nắm chắc quy định để thực hiện đầy đủ, đảm bảo cơ hội trúng tuyển của bản thân.

Cụ thể, thí sinh dù chọn phương thức xét tuyển nào cũng cần đăng ký tất cả các nguyện vọng xét tuyển của mình lên hệ thống chung của Bộ GD-ĐT trong thời gian từ ngày 22-7 đến 17h ngày 20-8.

Chẳng hạn, một thí sinh muốn dùng điểm thi tốt nghiệp THPT xét tuyển vào ngành Công nghệ thông tin ở Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), dùng điểm thi Đánh giá năng lực xét vào ngành An toàn thông tin, dùng điểm học bạ THPT xét vào ngành Khoa học dữ liệu.

Như vậy, thí sinh cần đăng ký cả ba nguyện vọng này lên hệ thống chung (bên cạnh việc gửi hồ sơ đăng ký xét tuyển học bạ và xét tuyển điểm thi Đánh giá năng lực về HUTECH). Từ danh sách nguyện vọng của thí sinh đăng ký, hệ thống chung sẽ lọc và chọn ra nguyện vọng ưu tiên cao nhất mà thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển.

thi-tot-nghiep-thpt-can-lam-gi-de-tang-co-hoi-trung-tuyen-dai-hoc

Tất cả nguyện vọng xét tuyển (kể cả xét tuyển học bạ) đều phải đăng ký lên hệ thống chung

Như vậy, dù đăng ký xét tuyển theo bất kỳ phương thức nào, thí sinh phải sắp xếp nguyện vọng mình mong muốn nhất ở vị trí ưu tiên nhất thì mới được ghi nhận là hợp lệ và được xét công nhận trúng tuyển.

Chẳng hạn, với 3 nguyện vọng xét tuyển theo thứ tự như trên, nguyện vọng xét điểm thi tốt nghiệp THPT vào ngành Công nghệ thông tin sẽ là nguyện vọng ưu tiên cao nhất.

thi-tot-nghiep-thpt-can-lam-gi-de-tang-co-hoi-trung-tuyen-dai-hoc

Nguyện vọng trúng tuyển là nguyện vọng nằm ở vị trí ưu tiên cao nhất mà thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển

Trường hợp trúng tuyển vào nguyện vọng ưu tiên cao nhất nhưng không muốn nhập học, thí sinh có thể từ chối nhập học và tiếp tục xét tuyển các đợt bổ sung. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến chính các bạn phải thêm căng thẳng.

“Chốt” ngành học, trường đại học ưu tiên để đăng ký nguyện vọng hiệu quả, tăng khả năng trúng tuyển đại học

thi-tot-nghiep-thpt-can-lam-gi-de-tang-co-hoi-trung-tuyen-dai-hoc

Chọn đúng ngành học yêu thích là điều kiện cần để học đại học hiệu quả

Yếu tố đầu tiên khi chọn ngành, chọn trường là sở thích và định hướng học tập của thí sinh. Hiện nay, mỗi ngành học đều có nhiều trường cùng đào tạo, nên dù điểm thi tốt nghiệp không “đụng trần”, bạn vẫn có thể theo học đúng ngành yêu thích của mình.

Như tại HUTECH – một trường đại học đa ngành uy tín, gồm các nhóm ngành Kinh doanh – Quản lý, Công nghệ thông tin, Truyền thông – Marketing – Quan hệ công chúng, Ngoại ngữ,… – với mức điểm trúng tuyển hằng năm không quá cao, thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển và theo học đúng ngành yêu thích.

thi-tot-nghiep-thpt-can-lam-gi-de-tang-co-hoi-trung-tuyen-dai-hoc

Nhóm ngành Công nghệ thông tin HUTECH được đông đảo thí sinh lựa chọn nhiều năm qua

Bên cạnh đó, thí sinh cũng có thể kết hợp nhiều phương thức xét tuyển để tăng cơ hội cho bản thân, chỉ cần đảm bảo đăng ký đầy đủ các nguyện vọng lên hệ thống chung.

Như vậy, thí sinh không tự tin với điểm thi tốt nghiệp hoặc kể cả thí sinh có điểm thi tốt nhưng muốn tăng cơ hội đều có thể chọn thêm xét điểm thi Đánh giá năng lực, xét tuyển học bạ.

Hai phương thức xét tuyển học bạ gồm xét tuyển học bạ 3 học kỳ (học kỳ 1 lớp 12 và học kỳ 1, học kỳ 2 lớp 11) và xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn là những lựa chọn được nhiều thí sinh “ưu ái”. HUTECH hiện nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đến 15-7, đợt tiếp theo đến 20-8.