Trường Công an xét tuyển bài thi Đánh giá năng lực do Bộ Công an tổ chức

0
687

Năm 2022, các trường công an có nhiều điểm mới, trong đó nổi bật là phương pháp xét tuyển kết hợp giữa điểm thi tốt nghiệp THPT và kết quả bài thi Đánh giá năng lực do Bộ Công an tổ chức.

Tại chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2022 với chủ đề “Lưu ý gì khi chọn ngành quân đội, công an?” do Báo Tuổi trẻ tổ chức, chia sẻ về chỉ tiêu, phương thức xét tuyển của các trường thuộc ngành công an, Đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn cho hay, năm 2022, dự kiến sẽ có 8 trường thuộc ngành công an thực hiện xét tuyển, bao gồm: Học viện An ninh, Học viện Cảnh sát, Học viện Chính trị Công an Nhân dân, Trường Đại học An ninh Nhân dân, Trường Đại học Cảnh sát Nhân dân, Trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy, Trường Đại học Kỹ thuật Hậu cần Công an Nhân dân và Học viện Quốc tế.

Về chỉ tiêu xét tuyển ông Tuấn chia sẻ sẽ giữ cơ bản như năm 2021. Tuy nhiên, về phương thức tuyển sinh sẽ có sự thay đổi đáng kể.

“Năm nay, Bộ Công an sẽ xét tuyển theo 3 phương thức.

Phương thức thứ nhất là tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ GD&ĐT đối với những học sinh trong đội dự tuyển Olympic quốc tế, các học sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia bậc THPT, những thí sinh đạt giải trong kỳ thi Khoa học – Kỹ thuật quốc gia bậc THPT.

Phương thức thứ hai là xét tuyển với các thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Đặc biệt, năm nay, Bộ Công an sẽ áp dụng phương thức xét tuyển mới, đó là kết hợp sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD-ĐT và bài thi đánh giá năng lực của Bộ Công an”.

Theo đó, năm nay, Bộ Công an sẽ tổ chức một kỳ thi riêng bên cạnh kỳ thi tốt nghiệp THPT để làm căn cứ tuyển sinh, trong đó kết quả bài thi của Bộ GD-ĐT sẽ chiếm 40% tổng điểm, bài thi đánh giá năng lực của Bộ Công an chiếm 60% số điểm còn lại.

Theo ông Tuấn, bài thi đánh giá năng lực của Bộ Công an được tổ chức thi trong 1 buổi, sau kỳ thi tốt nghiệp THPT, với hai phần trắc nghiệm và tự luận.

Phần trắc nghiệm có nội dung tương ứng với môn học theo tổ hợp xét tuyển và trắc nghiệm kiểm tra tư duy logic, kỹ năng phán đoán, xử lý tình huống, gắn với yêu cầu đào tạo đặc thù của ngành công an… Phần tự luận là phần kiểm tra kiến thức môn Văn học, Toán học.

Bên cạnh thay đổi một số phương thức xét tuyển, Đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn cho biết, một số quy định về chiều cao, độ tuổi của thí sinh dự tuyển năm 2022 sẽ có sự thay đổi đáng kể so với năm 2021.

“Cụ thể sẽ điều chỉnh quy định về chiều cao đối với thí sinh nam, tăng từ 1m62 lên 1m64, quy định với nữ giữ nguyên là 1m58. Riêng với thí sinh người dân tộc thiểu số quy định chiều cao là 1m62 với nam và 1m56 với nữ.

Độ tuổi cũng có sự thay đổi. Đối với học sinh phổ thông thì không quá 22 tuổi, trước đây chỉ là 20 tuổi; và đối với những người dân tộc thiểu số thì không quá 25 tuổi, trước đây là 22 tuổi. Như vậy, sự nới rộng về độ tuổi giúp các thí sinh tăng cơ hội dự tuyển”.

Cũng theo Đại úy, dự kiến năm nay, Bộ Công an sẽ kiểm tra khả năng vận động của thí sinh dự tuyển thông qua một số bài kiểm tra về thể lực như chạy 100m, chạy 500m, bật xa tại chỗ, co tay xà đơn…

Trước thông tin năm 2022, Bộ Công an sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, một học sinh bày tỏ sự băn khoăn, lo lắng, liệu rằng Bộ có ra đề thi mẫu để thí sinh có cơ hội được ôn tập hay không?

“Dự kiến, kỳ thi đánh giá năng lực sẽ được tổ chức sau kỳ thi tốt nghiệp THPT, do đó, Bộ Công an sẽ cung cấp đề mẫu theo đúng quy chế trong khoảng thời gian tháng 3, tháng 4 sắp tới để thí sinh làm quen, ôn tập” – Đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn trả lời câu hỏi này.

Bên cạnh điều kiện sức khỏe, thời gian cung cấp đề thi mẫu của kỳ thi đánh giá năng lực; yêu cầu về lý lịch, đối tượng ưu tiên… cũng là vấn đề mà nhiều thí sinh quan tâm.

Theo Báo Dân Trí