>> Trường ĐH Tân Tạo tăng học phí 40%, sinh viên hoảng hồn

0
1091

Sinh viên chới với khi học phí tăng tới 2.000 USD

Ngày 18/8, trường ĐH Tân Tạo gửi cho sinh viên “Hướng dẫn thu học phí năm 2016”, nhiều phụ huynh và sinh viên đã choáng váng với mức học phí mới. Trước mức học phí tăng quá cao khiến nhiều sinh viên có nguy cơ không thể theo học tiếp. Cho rằng việc tăng học phí bất hợp lý, phụ huynh và sinh viên trường đã gửi đơn cho các cơ quan chức năng phản ánh.

Trường ĐH Tân Tạo ( Long An) gây sốc cho phụ huynh và sinh viên khi công bố mức học phí mới của năm 2016-2017
Trường ĐH Tân Tạo ( Long An) gây sốc cho phụ huynh và sinh viên khi công bố mức học phí mới của năm 2016-2017

Em V.T, sinh viên năm 4 ngành y đa khoa cho biết: học phí của sinh viên khoa Y trước đây khoảng 4.122USD nhưng trường thông báo năm 2016 lên mức 6.122USD/năm. Tính luôn các khoản chi phí ăn, ở KTX, sách vở, tài liệu thì học phí năm nay tương đương 7.000USD, trong khi từ năm 1 – năm 3 chúng em đóng khoảng 5.000 USD. Học phí tăng vèo tới 2.000USD khiến gia đình em choáng váng, không biết kiếm đâu ra thêm hơn 40 triệu để đóng cho em học tiếp. Nhưng nếu không đóng thì chẳng lẽ bỏ công sức học 3 năm qua.

Tương tự, em N.Q. cũng là sinh viên năm 4 ngành Y bức xúc: Lúc vào học, nhà trường không nói sẽ tăng học phí. Giờ gia đình em đang lo không biết có kham nổi khoản học phí quá lớn đến hơn 150 triệu đồng này hay không. Đó là chưa kể trường còn quy định nếu đóng trễ sẽ bị phạt hành chính 1 triệu đồng và chịu thêm mức lãi suất 1%/tháng. Nếu thi lại, học lại phải đóng tiền gấp đôi, gấp 3 lần.

Trong Hướng dẫn thu học phí năm 2016, trường ĐH Tân Tạo nêu rằng có quyền tăng 15%/năm học phí các ngành học của sinh viên và các khoản phụ thu bắt buộc của sinh viên. Học phí của sinh viên đều được Hội đồng quản trị nhà trường tài trợ: chi phí đào tạo sinh viên Y khoa là 21.000 USD/năm và sinh viên khoa khác là 8.000USD/năm. Do vậy, đối với sinh viên học bị rớt (fail)/học lại/thi lại hoặc bị kỷ luật bị đuổi học sẽ phải hoàn trả cho trường toàn bộ số tiền tài trợ này. Trường có quyền tăng học phí cho đến khi nào đạt chi phí đào tạo. Khi học lại, thi lại, sinh viên phải đóng học phí tính đủ: gấp 2,0 lần để học lại (các khoa khác) hoặc gấp 3,0 lần đối với sinh viên khoa Y. Cụ thể như sau: – Khoa Y: 3.060USD/1 môn nếu có học lại; 1.020USD/1 môn nếu không tham dự học lại.

Thông báo mức học phí mới của trường ĐH Tân Tạo
Thông báo mức học phí mới của trường ĐH Tân Tạo

Trong đơn kiến nghị, tập thể phụ huynh, sinh viên cho rằng: Chúng tôi chịu mức học phí 5.000USD/năm bởi vì đó là mức học phí ban đầu chúng tôi biết và chúng tôi đã tính toán có khả năng xoay sở số tiền đó mỗi năm thì chúng tôi mới dám cho con em mình vô học. Bây giờ, trường tăng học phí lên như vậy, rất nhiều gia đình không lo nổi cho con em mình nữa đó là chưa kể trường còn thông báo sẽ tăng 15% học phí so với năm trước mỗi năm. Học tới 2-3 năm thì chúng tôi mới nghe trường công bố chi phí đào tạo cho một sinh viên khoa Y là 21.000USD/năm. Chi phí này được tính toán như thế nào? Vì sao nói tăng 15% nhưng thực tế mức học phí mới lại tăng tới 40%?

Chính sách học bổng thay đổi xoành xoạch?

Nhiều phụ huynh còn chỉ ra vấn đề không chỉ là sự thay đổi xoành xoạch học phí mà các tiêu chí đạt học bổng của trường cũng không nhất quán khiến không ít sinh viên gặp khó khăn trong việc duy trì quá trình học tại đây. Chính sách học bổng bây giờ so với ngày đầu vào học là đã khác rất nhiều.. Nhiều sinh viên cố gắng học với mong muốn đạt học bổng để bớt gánh nặng học phí nhưng trường liên tục thay đổi chỉ tiêu học bổng, càng lúc càng khó lên.

Tới thời điểm hiện tại là khó tới mức không một ai có thể được nhận học bổng khi trường lại đưa ra quy định chỉ 5% số sinh viên đạt đủ điểm quy định mới được học bổng. Một sinh viên khoa Y năm 4 cho biết học kỳ rồi trường quy định là đạt 3.8 trên thang điểm 4.9. Khoá em có 10 sinh viên đạt điểm 3.8 nhưng trường lại đưa ra điều kiện là 5% số đó mới được học bổng. Thành ra không bạn nào có thể nhận được học bổng.

Một phụ huynh cho biết có trường hợp một sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ trước đó không đủ điều kiện đành nghỉ ở một trường ĐH ở TPHCM. Em này đăng ký thi vào trường ĐH Tân Tạo học vì ở đây có hỗ trợ học bổng cho sinh viên học giỏi. Giờ học tới năm 3 khoa Y thì em này lại đang đối mặt với nguy cơ bỏ học lần nữa vì không kham nổi học phí.

Nhà trường cho rằng học phí tăng không quá 15%

Lí giải việc tăng học phí quá cao, đại diện lãnh đạo Trường ĐH Tân Tạo cho rằng 3 năm qua không tăng học phí nên cộng gộp 4 năm thì số tiền tăng không vượt quá 15%.

Trao đổi với phóng viên, ông Michael Lộc Phạm, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tân Tạo cho biết: “Trước đó 1 năm, chúng tôi đã có thông báo tăng học phí đến sinh viên rồi nên không có chuyện tăng học phí đột ngột. Mỗi năm trường được tăng 15% học phí nhưng 3 năm qua chúng tôi không tăng. Năm nay tăng từ 5.000USD lên 7.000USD thì tính ra mỗi năm vẫn tăng dưới 15% là đúng rồi. Chi phí đào tạo của chúng tôi rất lớn khi xây toà nhà lớn, sinh viên còn được đi nước ngoài…”.

Chúng tôi thắc mắc rằng trường quyết định tăng gộp một lúc tương đương 40% học phí sẽ ảnh hưởng đến tương lai của sinh viên, nhiều gia đình không thể theo học vì số tiền quá lớn. Hơn nữa, lúc đầu vào sinh viên không hề được báo trước mức học phí chính thức đến 21.000USD, nhưng vì sao trường lại đưa ra quy định nếu trong trường hợp bị cho thôi học trường bắt phải đền toàn bộ chi phí?

Ông Michael Lộc Phạm thừa nhận: Đúng là tăng gộp 4 năm sẽ gây khó khăn cho phụ huynh chuẩn bị tiền. Nếu sinh viên khó khăn thì tất cả phải làm một đơn thỉnh nguyện có tất cả sinh viên ký tên gửi đến lãnh đạo trường xem xét, chứ không thể nghe ý kiến một cá nhân được.

Cũng theo ông Lộc Phạm, “việc trường đưa ra các mức phạt khi sinh viên thi lại, học lại, hoặc bị cho thôi học… chỉ mang tính răn đe cho sinh viên cố gắng học tập, khi sự việc xảy ra thì hành xử khác. Không có biện pháp răn đe nào hữu hiệu bằng cách đánh vào túi tiền”.

Liên quan đến phản ánh của sinh viên về việc trường liên tục thay đổi tiêu chí để đạt học bổng khiến gần như không sinh viên nào được học bổng. “Học bổng không phải là nghĩa vụ bắt buộc quy định năm nay trường phải cấp bao nhiêu suất. Chúng tôi căn cứ vào nguồn quỹ của học bổng để quyết định trao bao nhiêu suất, xét từ trên xuống nên có thể thay đổi tiêu chí tuỳ tình hình của quỹ học bổng ở thời điểm đó”, ông Trần Dương, Giám đốc Truyền thông và sinh viên vụ của trường cho biết.

Đại diện nhà trường cho rằng học bổng như là một món quà nên không có quỹ học bổng nào có nghĩa vụ phải minh bạch hóa tài chính cho người học năm nay sẽ cấp bao nhiêu suất học bổng, vì sao cấp như thế…

Lê Phương

([email protected])

Tag :sinh viên Khoa Y, chi phí đào tạo, ĐH Tân Tạo, thu học phí, tăng học phí