Giáo viên càng kỳ vọng, học sinh càng thông minh

0
1120

Là học sinh, chắc chắn bạn sẽ có một lần thậm chí nhiều lầnđược các thầy cô kỳ vọng, trông đợi sẽ thành công trong học tập và cuộc sống.Và chính sự trông đợi, kỳ vọng của thầy cô giáo đã truyền cảm hứng cho lớp lớpthế hệ những học trò.

Các nhà tâm lý học đầu tiên nghiên cứu một cách hệ thống vềvấn đề này là một giáo sư Harvard tên là Robert Rosenthal, vào năm 1964 đã làmmột thí nghiệm tuyệt vời tại một trường tiểu học ở phía nam San Francisco, Mỹ.

Giáo viên càng kỳ vọng, học sinh càng thông minh - Ảnh 1.

Giáo sư Robert Rosenthal

Ý tưởng của thí nghiệm là: “Điều gì sẽ xảy ra khi các giáoviên động viên học sinh của mình và nói rằng chúng rất thông minh.”

Sau đó, giáo sư Rosenthal đã cho các em học sinh làm bài kiểmtra IQ.

Rosenthal nói với các giáo viên này thử nghiệm rất đặc biệt vìcó thể giúp dự đoán những đứa trẻ sẽ trở nên thành công và có chỉ số IQ tăng vượtbậc.

Sau khi các em bé làm bài kiểm tra, giáo sư đã chọn vài embé hoàn toàn ngẫu nhiên và không có gì để phân biệt giữa những đứa trẻ này vànhững đứa trẻ khác. Nhưng ông nói với tất cả các giáo viên rằng, những thí nghiệmnày sẽ giúp dự đoán ai sẽ là đứa trẻ lớn lên rất thông minh.

Và giáo sư đã theo sát các em trong 2 năm tiếp theo, ôngphát hiện ra rằng những kỳ vọng của các giáo viên với những đứa trẻ này thực sựđã ảnh hưởng đến chúng “Các thầy cô giáo càng kỳ vọng nhiều, thì chỉ số IQcủa đứa trẻ đó càng cao hơn.”

Giáo viên càng kỳ vọng, học sinh càng thông minh - Ảnh 2.

Điều đó chứng tỏ, sự động viên, đánh giá cao, khích lệ củathầy cô giáo đối với những học sinh của mình, kể cả những học sinh giỏi hay họcsinh yếu kém đều mang đến những kết quả thực sự tích cực cho những học sinh đó.

Trong cuộc đời là học sinh của mình, đã bao nhiêu lần bạn đượcthầy cô giáo thăm hỏi, quan tâm, theo dõi, giảng giải? Chắc chắn bạn không nhớđược đúng không? Hãy cảm ơn thầy cô giáo mình vì điều đó vì chính sự quan tâm,đánh giá cao của họ đã truyền cảm hứng và niềm tin cho bạn để bạn cố gắng và đạtđược thành công.

Trong cuộc đời, chắc hẳn bạn đã hơn một lần nếm mùi thất bại,nhưng thầy cô giáo vẫn người hiểu được khả năng của bạn nhất, là người luôn tintưởng vào thành công và nội lực của bạn, bạn phải cảm ơn vì thầy cô giáo vì điềuđó, những việc họ làm, tuy nhỏ thôi cũng đủ để thổi bùng sức mạnh tiềm ẩn bêntrong con người bạn.

Giáo viên càng kỳ vọng, học sinh càng thông minh - Ảnh 3.

“Là một học sinh học khá, khi chọn trường để thi, tôi đã chọntrường vừa tầm để có thể thi đậu, nhưng may mắn vẫn không mỉm cười với tôi. Tôiđã khóc rất nhiều và người luôn ở bên an ủi, động viên tôi chính là cô giáo chủnhiệm cấp 2 của tôi. Cô cũng kể về con đường học hành trắc trở của cô, cách màcô vượt qua để có được ngày hôm nay và động viên tôi tiếp tục. Tôi đã quyết địnhkhông học NV2 mà thi lại, thật may mắn vì năm sau tôi đã thi đậu vào ngôi trườngmà tôi mơ ước” – Một sinh viên chia sẻ

“Ngày đó tôi là một học sinh cá biệt, tôi học rất dốt và lườihọc. Các cô giáo đều chán nản khi nhìn thấy tôi và thái độ của tôi ngoại trừ côgiáo tiếng Anh của tôi. Cô thường lại gần hỏi và kèm cặp tôi cho đến khi tôi thựcsự hiểu bài. Cô thường xuyên khen ngợi cho mỗi câu trả lời đúng của chúng tôi,đó chính là nguồn động lực lớn lao. 1 năm rồi 2 năm trôi qua, tôi đã trở thànhmột học sinh giỏi và đặc biệt yêu thích môn tiếng Anh.” – (Trung – SV trường ĐHSư phạm khoa Tiếng Anh kể lại)

Còn bạn, bạn đã từng được thầy cô giáo kỳ vọng, động viênmình như thế nào? Hãy chia sẻ những câu chuyện ý nghĩa và cảm động đó với chúngtôi nhé.