Nắm bắt cơ hội trúng tuyển đại học bằng học bạ

0
546

Dùng học bạ hay kết quả học tập THPT là phương thức tuyển sinh phổ biến những năm gần đây, giúp thí sinh giảm tải áp lực thi cử, chủ động chọn trường chọn ngành sớm. Mùa tuyển sinh 2022, phương thức này tiếp tục được nhiều trường áp dụng.

Xu hướng tuyển sinh

Sử dụng điểm học bạ là phương thức tuyển sinh đại học dựa trên kết quả điểm số của 3 năm học THPT hoặc điểm trung bình lớp 12 theo tổ hợp môn mà thí sinh dùng để dự tuyển. So với thi cử, nộp nguyện vọng như truyền thống, phương thức này khi mới xuất hiện đã nhận về không ít quan điểm. Nhiều người lo ngại dùng học bạ làm phát sinh vấn nạn “chạy điểm”, chưa kể  chất lượng giảng dạy, mức độ khó/dễ của đề thi tại các trường thường/trường chuyên trên cả nước là khác nhau, cho nên lấy điểm học bạ làm mặt bằng đánh giá chung là không phù hợp.

nam-bat-co-hoi-trung-tuyen-dai-hoc-bang-hoc-ba

Phương thức dùng điểm học bạ đang ngày càng “nóng” trước kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2022

Tuy nhiên, sự thực là muốn dùng học bạ THPT thì không chỉ cần một bảng điểm thật đẹp. Tùy theo quy định của mỗi trường đại học, kết quả sử dụng điểm học bạ còn dựa trên rất nhiều yếu tố khác như: Chứng chỉ Tiếng Anh, thành tích nổi bật trong 3 năm THPT, hoạt động ngoại khóa…

Nhưng ngay cả khi còn tồn tại một số hạn chế, lo ngại đi nữa thì ưu thế về việc giảm áp lực thi cử, mở ra nhiều cơ hội hơn cho thí sinh của phương thức này là điều không thể phủ nhận. Bởi lẽ, cơ sở của phương thức này là đánh giá dựa trên quá trình học tập của thí sinh. Một học sinh sở hữu lực học tốt nhưng kết quả thi Tốt nghiệp THPT lại không như ý muốn do tâm lý, sức khỏe… Khi đó, dùng điểm học bạ sẽ là lựa chọn tối ưu, tránh nỗi lo “học tài thi phận”.

Nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, nhiều phụ huynh, thí sinh lo lắng kế hoạch tuyển sinh 2022 có thể bị ảnh hưởng nên đã lựa chọn phương thức dùng kết quả học tập THPT, thay vì quá tập trung vào điểm thi tốt nghiệp. Khi triển khai dùng điểm học bạ THPT, mỗi trường đại học sẽ đưa ra những mốc thời gian khác nhau. Điều kiện điểm học bạ phải phù hợp với chất lượng đào tạo của trường và quy định của Bộ GD&ĐT để bảo đảm chất lượng đầu vào.

Giải tỏa áp lực, vững tin chinh phục “vũ môn”

Trước thềm kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, nhiều trường đại học đã công bố danh sách thí sinh đủ điều kiện dùng điểm học bạ.

Tại trường Đại học FPT, năm nay, các thí sinh tốt nghiệp THPT, đạt Top 40 theo xếp hạng học bạ THPT hoặc điểm thi THPT năm 2022 trên trang https://schoolrank.fpt.edu.vn/ sẽ đạt điều kiện trúng tuyển để nộp hồ sơ đăng ký vào trường. Công cụ xếp hạng SchoolRank giúp nhiều sĩ tử biết được kết quả xếp hạng học bạ chỉ bằng vài cú click chuột.

Theo đó, sĩ tử có học bạ đạt Top 40 School Rank (40% học sinh có năng lực học tập tốt nhất cả nước) sẽ có cơ hội trở thành sinh viên Đại học FPT. Thí sinh chỉ cần nhập điểm học bạ năm học lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 để kiểm tra kết quả. Sau khi tra cứu kết quả xếp hạng, học sinh trong Top 40 sẽ nhận được giấy chứng nhận cấp bởi Đại học FPT qua email. Tất cả hoàn toàn miễn phí.

nam-bat-co-hoi-trung-tuyen-dai-hoc-bang-hoc-ba-2

Học sinh THPT trên toàn quốc có thể tra cứu xếp hạng học bạ miễn phí bằng trang SchoolRank

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, nhờ sớm biết đến công cụ SchoolRank mà Thủ khoa A01 toàn quốc Thân Trọng An đã tận dụng lợi thế xếp hạng học bạ, nộp hồ sơ tuyển sinh và săn thành công học bổng 100% ngành học yêu thích tại trường Đại học FPT: “Khi biết mình đã trở thành thủ khoa A01, em đã khá bất ngờ vì kết quả này vượt trên mong đợi của em. Tuy nhiên em không dùng điểm thi THPT để xét tuyển đại học và không bị áp lực thi THPT vì đã sớm có quyết định từ trước khi chọn ngành CNTT tại trường Đại học FPT.”

Ngay từ bây giờ, thí sinh có thể tra cứu xếp hạng học bạ của mình so với học sinh cùng khóa trên cả nước thông qua công cụ Schoolrank, từ đó nắm bắt cơ hội dùng điểm học bạ để chọn trường chọn ngành phù hợp.

nam-bat-co-hoi-trung-tuyen-dai-hoc-bang-hoc-ba-4

nam-bat-co-hoi-trung-tuyen-dai-hoc-bang-hoc-ba-3

Theo Báo Vietnamnet